T3, 16/05/2023 2:48 chiều | 24H

Không có phép màu với đội nữ Myanmar như họ từng thực hiện trước Thái Lan khi đối thủ của họ là những nữ tuyển thủ Việt Nam dày dạn lần thứ tám bước lên ngôi vô địch SEA Games và là lần thứ tư liên tiếp.

Một Myanmar khác hoàn toàn so với Myanmar thua 1-3 ở vòng bảng. Họ từng là đội bóng gây bất ngờ nhất giải với chiến thắng trước Philippines (đội bóng duy nhất thắng Việt Nam (VN) ở SEA Games 32), lội ngược dòng thắng cả Thái Lan 4-2 sau khi bị dẫn trước 2-0 và bước vào chung kết với tâm thế thay đổi bản đồ bóng đá Đông Nam Á. Thế nhưng đối thủ của họ lại là đội bóng giàu thành tích nhất Đông Nam Á với bảy lần vô địch và đã ba lần liên tiếp lên ngôi tại ba kỳ SEA Games gần nhất.

Thầy trò HLV Mai Đức Chung vào cuộc với sự tự tin, mạnh mẽ nhưng rất cẩn trọng, không cho đối thủ một cơ hội nào. Các nữ tuyển thủ VN đã chủ động lối chơi, ghi hai bàn thắng chia đều cho hai hiệp và lên ngôi vô địch lần thứ tư liên tiếp, cũng là lần thứ tám tại SEA Games.

Thanh Nhã trong vòng tay đồng đội sau bàn thắng quyết định ấn định tỉ số 2-0. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Nếu năm ngoái, đội trưởng Huỳnh Như là tác giả của bàn thắng duy nhất vào lưới Thái Lan để lên ngôi vô địch SEA Games 31 thì đêm qua, cô gái quê Trà Vinh tiếp tục là người mở điểm cho tuyển nữ VN từ rất sớm, sau pha đi bóng táo bạo và tốc độ của Tuyết Dung đặt Huỳnh Như và bóng trước cầu môn trống.

Hiệp 2 với những điều chỉnh hợp lý của HLV Mai Đức Chung đã tạo nên bước ngoặt đánh tan mọi ý chí của cầu thủ Myanmar. Thanh Nhã, cầu thủ trưởng thành nhanh nhất với tốc độ đi bóng dọc biên và cú sút quyết đoán đã nâng tỉ số lên 2-0 ở phút 76.

Cả cầu trường Olympic với hầu hết cổ động viên VN nhảy múa ăn mừng rộn rã từ bàn thắng của Thanh Nhã và ai cũng tin các nữ tuyển thủ VN đã sớm làm nên lịch sử.

Hồi còi kết thúc trận đấu nổi lên, ông thầy 72 tuổi Mai Đức Chung cũng chính là kiến trúc sư mát tay của công trình kỷ lục 4 HCV SEA Games liên tiếp như trẻ lại nhiều tuổi và cũng chính ông là người cầm loa nói lời cảm ơn các khán giả đã đến sân rất đông cổ vũ cho các nữ tuyển thủ VN.

Chiếc HCV thứ tám tại SEA Games này cũng là hành trang quý giá cho tuyển nữ VN sắp sửa nhập cuộc sân chơi World Cup 2023 vào giữa tháng 7.

Thể thao Việt Nam đoạt 124 HCV, bỏ xa Thái Lan

HCV môn bóng đá nữ đã nâng tổng số vàng trong ngày thi đấu 15-5 lên 17 HCV, giúp đoàn thể thao VN vượt ngưỡng lên 124 HCV, giữ vững ngôi đầu toàn đoàn, bỏ xa đoàn Thái Lan lên con số gần 30 HCV.

Mở đầu ngày bão vàng là các kiếm thủ Vũ Thành An, Nguyễn Văn Quyết, Tô Đức Anh, Nguyễn Xuân Lợi đánh bại Singapore với tỉ số 45-31, đoạt chức vô địch đồng đội nam kiếm chém. Tiếp theo, đội cầu mây nữ gồm Nguyễn Thị Yến, Trần Thị Ngọc Yến và Nguyễn Thị Ngọc Huyền đoạt HCV đôi nữ.

Giúp VN tạo cơn bão vàng, bỏ xa Thái Lan phải kể đến các võ sĩ – giành đến 14 HCV. “Mỏ vàng” vật chứng kiến sáu cuộc đăng quang của Đặng Thị Linh (-78 kg), Lại Diệu Thương (-68 kg), Nguyễn Thị Xuân (50 kg), Nguyễn Thị Mỹ Trang (-57 kg), Trần Ánh Tuyết (59 kg) và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (62 kg).

Judo tiếp nối hành trình vàng với bốn chức vô địch của Nguyễn Nhạc Như An (-44 kg nữ), Lê Anh Tài (-90 kg), Nguyễn Thị Thanh Thúy (52 kg) và Hoàng Thị Tình (-48 kg). Cùng với đó là 4 HCV của Phạm Đăng Quang (taekwondo, 63 kg), Nguyễn Thị Hằng Nga (kick boxing, -48 kg), Lê Thị Nhi (kick boxing) và Vũ Thị Thanh Bình (võ gậy, 50-55 kg).

M.QUANG

Theo GIA HUY – plo.vn

Bài viết cùng chuyên mục