T3, 29/05/2018 10:18 sáng | Vi Văn Tới

Trong những mặt tối của bóng đá Việt Nam được kể trong tự truyện “Phút 89”, đụng chạm lớn nhất là việc Công Vinh tiết lộ thủ tục biếu xén HLV khi gia nhập đội bóng mới

Cuốn tự truyện “Phút 89” của Lê Công Vinh không chỉ đưa người đọc gặp lại quá khứ của một cậu bé gầy gò ở miền quê nghèo Nghệ An, nhờ nỗ lực phi thường mà sau này thành danh, trở thành cầu thủ thành công hiếm hoi của bóng đá Việt Nam trên sân cỏ cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, Công Vinh lại không nhắc đến việc anh cũng là một trong những cầu thủ hiếm hoi tự định đoạt giá trị chuyển nhượng trong suốt sự nghiệp. Cũng chính vì vậy mà trong quyển tự truyện, khi nêu ra những mặt tối của bóng đá Việt Nam thì một trong những đụng chạm lớn nhất, tạo nên phản ứng dữ dội nhất chính là việc Công Vinh tiết lộ thủ tục biếu xén cho HLV khi gia nhập đội bóng mới.

Trong chương nói về thời điểm cuối sự nghiệp khi Công Vinh về khoác áo B.Bình Dương, Công Vinh kể về việc sau khi thỏa thuận miệng với Chủ tịch CLB Nguyễn Minh Sơn, anh được khuyên nên gọi cho HLV trưởng Lê Thụy Hải hoặc trưởng đoàn Nguyễn Thanh Quang để thông báo. Công Vinh đã chọn gọi cho HLV Lê Thụy Hải: “Khi tôi hỏi HLV Thụy Hải có được phép gia nhập B.Bình Dương hay không, ông đã nói “sao lại không chứ, có thêm người giỏi, đội bóng càng mạnh”. Vậy mà sau khi báo chí đăng tin về khoản tiền mà B.Bình Dương trả để mua tôi, thái độ của ông ấy thay đổi hoàn toàn”.

chot14-15275148691521720952536

Công Vinh và HLV Lê Thụy Hải lúc cả hai cùng phục vụ cho CLB B.Bình Dương Ảnh: Quang Liêm

Theo Công Vinh kể lại, đỉnh điểm của mâu thuẫn bắt nguồn từ việc trong ngày ra mắt đội bóng, Chủ tịch CLB Nguyễn Minh Sơn đã đưa cho tiền đạo xứ Nghệ một túi tiền, nói Vinh tự tay đưa cho HLV Lê Thụy Hải để gọi là “ra mắt”. “Tôi đã cầm bọc tiền cùng chai rượu mua từ Nhật Bản đến phòng nhưng cuối cùng lại không gửi HLV Lê Thụy Hải vì cho rằng đây là tục lệ đáng lên án. Chẳng lẽ cầu thủ nào cũng phải xin xỏ như thế mới được ra sân? Vì vậy tôi cầm bọc tiền về trả lại cho chủ tịch CLB B.Bình Dương” – Công Vinh kể lại và cho rằng đó chính là tiền đề dẫn đến việc anh thường xuyên bị ngồi trên băng ghế dự bị cũng như xảy ra cuộc đấu khẩu dữ dội nổi tiếng cả làng bóng.

Với giới am hiểu bóng đá Việt Nam, lời kể của Công Vinh không mới, cũng không sai. Có điều trong giới bóng đá, ít người chịu lên tiếng khi còn chơi bóng mà thường lựa chọn úp mở sự việc sau khi đã giải nghệ hoặc không còn liên quan đến bóng đá. Chính cựu tiền vệ SLNA Lê Quốc Vượng dù không hài lòng với việc Công Vinh phơi bày quá nhiều sự việc ra công luận nhưng cũng không phủ nhận sự thật đằng sau những góc khuất của bóng đá Việt Nam. Đó là nơi mà từ ông trưởng đoàn, giám đốc kỹ thuật, HLV trưởng cho đến cả người phiên dịch, không ít thì nhiều cũng định đoạt cơ hội thi đấu của từng cầu thủ, để rồi người nào “biết điều” hơn sẽ được ưu ái hơn.

Công Vinh là một ngoại lệ và bây giờ, khi nói hết sự thật thì đương nhiên bị cả làng cầu Việt Nam ghét…

Sự thật mất lòng

“Cũng không dễ dàng khi nói ra một sự thật nào đấy về một số nhân vật xuất hiện trong cuốn tự truyện của tôi. Họ không vui về chuyện đó. Nhưng với cuốn tự truyện, Vinh không đặt nặng về chuyện đó. Vinh không đào sâu về mảng tối nào đó nhưng sự thật luôn là sự thật. Rồi nó sẽ được chữa lành thôi vì như người ta vẫn thường nói “thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Tôi đã lường trước được việc đó” – Công Vinh trả lời truyền hình sau khi ra mắt quyển sách.

Theo: Anh Dũng (nld.com.vn)

Bài viết cùng chuyên mục