T6, 25/02/2022 9:07 sáng | 24H

Những chuyển biến về mặt chuyên môn và những thách thức từ dịch Covid-19 có thể sẽ tạo ra một mùa giải V-League khó lường nhất từ trước tới nay.

Chờ đợi cuộc đua hấp dẫn

V-League đã chứng kiến một kỳ chuyển nhượng vô cùng sôi động trước thềm mùa giải 2022. Việc các đội bóng ráo riết tăng cường lực lượng đã tạo ra một làn sóng các cầu thủ đã và đang khoác áo ĐT Việt Nam có bến đỗ mới như Quế Ngọc Hải và Nguyễn Trọng Hoàng (về SLNA), Nguyễn Hai Long, Vũ Minh Tuấn, Phạm Tuấn Hải (về Hà Nội FC), Trần Đình Trọng, Đỗ Thanh Thịnh, Mạc Hồng Quân, Lý Công Hoàng Anh (về Bình Định)…

Bên cạnh đó là những thương vụ ngoại binh đình đám như Geovane Magno (về Viettel FC), Mauricio Barbosa, Jefferson Baiano (về HAGL), Moses Oloya, Rimario Gordon (về Hải Phòng), Jermie Lynch, Rafaelson (về Bình Định)…

Sự đầu tư mạnh mẽ vào việc nâng cấp đội hình đã làm gia tăng “đột biến” số đội bóng đặt mục tiêu cao tại V-League 2022.

SLNA có bước chuyển mình mạnh mẽ ở V-League 2022 khi có nhà tài trợ mới. (Ảnh: Trần Tiến)
SLNA có bước chuyển mình mạnh mẽ ở V-League 2022 khi có nhà tài trợ mới. (Ảnh: Trần Tiến)
HAGL đã chạy đà cho V-League 2022 bằng chức vô địch giải giao hữu Cúp Hoàng đế Quang Trung. (Ảnh: HAGL)
HAGL đã chạy đà cho V-League 2022 bằng chức vô địch giải giao hữu Cúp Hoàng đế Quang Trung. (Ảnh: HAGL)

Hà Nội FC, HAGL và Viettel FC là 3 đội bóng tuyên bố tham vọng vô địch. Đây cũng là 3 “ông kẹ” của giải đấu.

Trong khi đó, các đội bóng đặt mục tiêu cạnh tranh huy chương gồm SLNA, Bình Định, Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thanh Hoá và TPHCM.

Đây cũng là mùa giải rất khó xác định ứng viên xuống hạng khi Hà Tĩnh, Nam Định, Sài Gòn FC đều sẵn sàng trở thành “ngựa ô” của V-League.

Ngoài xu hướng “thay máu” lực lượng, V-League còn chứng kiến làn sóng cải tạo sân bãi mạnh mẽ. Sân Vinh, sân Thanh Hoá, sân Lạch Tray, sân Thiên Trường đã có diện mạo mới hoặc mặt cỏ mới để gia nhập hàng ngũ các sân khấu của bóng đá đẹp như Hàng Đẫy, Quy Nhơn, Thống Nhất, Pleiku…

Ban tổ chức V-League cũng đưa ra thông điệp mạnh mẽ về việc ngăn chặn nạn bạo lực sân cỏ và ra mắt bản nhạc hiệu mới cho giải đấu.

V-League 2022 hứa hẹn sẽ mang tới một cuộc đua có chất lượng chuyên môn và tính giải trí cao cho các khán giả.

V-League 2022 hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn. (Ảnh: Dương Thuật)
V-League 2022 hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn. (Ảnh: Dương Thuật)

Thách thức từ dịch bệnh và quỹ thời gian eo hẹp

Sau khi mùa giải 2021 buộc phải huỷ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, bóng đá Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với thách thức ở mùa giải 2022. V-League 2022 đã phải lao đao vì hàng loạt các ca mắc Covid-19 ngay trước ngày khai mạc.

Trận đấu giữa Hà Nội FC và Thanh Hoá trên sân Hàng Đẫy đã bị hoãn do đội bóng xứ Thanh có 18 ca mắc Covid-19 và chỉ còn 11 cầu thủ đủ điều kiện ra sân thi đấu. Tính đến sáng nay, đây đang là trận đấu duy nhất bị hoãn tại vòng mở màn V-League 2022.

Để ứng phó với tình hình dịch Covid-19, ban tổ chức V-League đã có những điều chỉnh trong việc đăng ký cầu thủ ở mùa giải 2022. Mỗi đội bóng được phép đăng ký tối thiểu 18 người và tối đa 35 người, thay vì tối thiểu 20 người và 30 người như ở mùa giải trước.

Ngoài ra, nếu có nhiều ca mắc Covid-19 và không còn đủ 14 người thi đấu, các đội bóng sẽ được bổ sung cầu thủ chưa đăng ký trước trận tại V-League 2022. Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức xét nghiệm vào 9h sáng của ngày diễn ra trận đấu và chỉ những cầu thủ âm tính với SARS-CoV-2 mới đủ điều kiện ra sân thi đấu.

Lịch thi đấu vòng 1 V-League 2022. (Ảnh: VPF)
Lịch thi đấu vòng 1 V-League 2022. (Ảnh: VPF)
Trận đấu giữa Bình Định và Viettel FC tưởng chừng đã bị hoãn nhưng may mắn vẫn đủ điều kiện tổ chức. (Ảnh: Minh Hoàng)
Trận đấu giữa Bình Định và Viettel FC tưởng chừng đã bị hoãn nhưng may mắn vẫn đủ điều kiện tổ chức. (Ảnh: Minh Hoàng)

V-League 2022 sẽ không có những đội bóng ra sân mà không đủ 11 người như một số trường hợp hy hữu trong làng bóng đá thế giới. Mỗi đội bóng buộc phải có đủ tối thiểu 14 cầu thủ (trong đó có 2 thủ môn) thì mới được phép thi đấu. Nếu đội bóng không thể đáp ứng quy định này, thì trận đấu sẽ bị hoãn.

Dẫu vậy, việc sắp xếp lại lịch thi đấu cho các trận bị hoãn vì dịch Covid-19 sẽ là thách thức lớn với V-League 2022. Bởi lẽ, bóng đá Việt Nam sẽ rất bận rộn với hoạt động của các cấp độ ĐTQG trong năm nay khiến quỹ thời gian dành cho V-League trở nên eo hẹp.

Đây là thách thức mà những giải đấu hàng đầu như Ngoại hạng Anh cũng phải đối mặt. V-League có lẽ sẽ phải vừa đá, vừa tìm cách thích ứng trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, giống như cách Ngoại hạng Anh đã và đang xoay xở để duy trì mùa giải 2021/2022./.

Tác giả: PV

Nguồn tin: VOV.VN

Bài viết cùng chuyên mục