T3, 25/02/2020 9:21 sáng | 24H

Theo thống kê của bộ Tư pháp Hàn Quốc, hiện có tổng cộng 26.787 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại thành phố Daegu (8.285 người) và Gyeongbuk (18.502 người).

Ngày 23/2, ban Quản lý lao động (Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc) đã có công văn gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước (bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Hàn Quốc.

Các động thái của chính phủ Hàn Quốc

Theo đó, trong cuộc họp ngày 22/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc đã thừa nhận thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh do chỉ tập trung vào công tác phòng dịch đến từ bên ngoài trong khi các ổ dịch lại bùng phát từ trong nước. Trong thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ ưu tiên cho công tác ngăn chặn virus lây lan tại các địa phương, trong đó, trọng tâm là tìm kiếm người đã tiếp xúc với người bệnh và tập trung điều trị.

Hàn Quốc đã thực hiện một số biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa sự lây lan của virus như: khuyến cáo người dân không tụ tập nơi đông người; đóng cửa các nhà thờ Sincheonji trên toàn quốc; phun khử trùng tiêu độc các địa điểm công cộng, tòa nhà văn phòng; chính quyền thủ đô Seoul đã ban hành lệnh đóng cửa quảng trường thành phố (cấm biểu tình, tụ tập đông người) và đóng cửa tạm thời một số trung tâm mua sắm lớn; chính quyền thành phố Daegu khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà nếu không có việc gì cấp bách…

Nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian dịch Covid-19 gia tăng mạnh, bộ Tư pháp Hàn Quốc đã phối hợp với bộ Việc làm Lao động, Bộ Thủy sản Hải dương Hàn Quốc cho phép người lao động nước ngoài theo chương trình EPS (visa E-9) và thuyền viên nước ngoài (visa E-10) nếu hết hạn hợp đồng (4 năm 10 thángđược tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp thêm tối đa 50 ngày.

Việc lựa chọn đối tượng được phép ở lại theo chính sách này sẽ do bộ Việc làm và Lao động, bộ Thủy sản Hải dương thực hiện và thông báo cho Bộ Tư pháp. Người lao động được lựa chọn sẽ không cần phải đến các Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh tại các địa phương để xin gia hạn. Người lao động thuộc đối tượng nêu trên có thể liên hệ với các Trung tâm tuyển dụng và Sở Thủy sản tại địa phương để được thông tin chi tiết.

Hàn Quốc đã thực hiện một số biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Về tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, hiện có tổng cộng 26.787 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại thành phố Daegu (8.285 người) và Gyeongbuk (18.502 người), trong đó số lao động Việt Nam đang làm việc tại Daegu là 1.000 người và tại Gyeongbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người.

Hiện, chưa có người lao động Việt Nam nào bị nhiễm Covid-19. Người lao động Việt Nam tại Daegu và Gyeongbuk vẫn đi làm bình thường. Trong trường hợp nhà máy tạm thời đóng cửa do phát hiện có người bị lây nhiễm Covid-19, người lao động sẽ được thông báo tạm nghỉ làm.

Để hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc phòng, chống dịch Covid-19, Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc đã triển khai một số nội dung:

Chủ động liên hệ với các cơ quan đối tác phía Hàn Quốc như bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, bộ Tư pháp Hàn Quốc để cập nhật các thông tin có liên quan đến các chính sách, quy định đối với người lao động nước ngoài (quy định về nhập cảnh, quy định không xử phạt người cư trú bất hợp pháp khi đến khám và điều trị y tế nếu có các triệu chứng lây nhiễm Covid-19, quy định kéo dài thời gian làm việc thêm 50 ngày đối với những lao động hết hạn hợp đồng).

Liên tục theo dõi, cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông liên quan đến dịch Covid-19 để chủ động cung cấp thông tin cho Văn phòng Quản lý lao động EPS; đại diện doanh nghiệp; tư vấn viên tại các Trung tâm Hỗ trợ lao động nước ngoài; trang thông tin điện tử của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, các Chi hội người Việt Nam tại các địa phương để kịp thời cung cấp thông tin đến người lao động.

Tin nhanh - Có bao nhiêu lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc? (Hình 2).

Hiện có tổng cộng 26.787 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại thành phố Daegu (8.285 người) và Gyeongbuk (18.502 người) (Ảnh minh hoạ).

Cập nhật thông tin về số lượng, loại hình lao động theo khu vực địa lý; thiết lập các đầu mối liên lạc tại tâm dịch Daegu và Gyeongbuk để cập nhật thông tin trực tiếp từ phía người lao động như đại diện Chi hội người Việt Nam tại Gyeongbuk -Daegu; tư vấn viên tại Trung tâm Hỗ trợ lao động người nước ngoài thành phố Daegu; đại diện chi hội sinh viên Trường Đại học Gyeongbuk, Trường Đại học Yeongnam. Hiện Ban đang cùng Văn phòng EPS thiết lập thêm các đầu mối liên lạc tại 08 quận, huyện thuộc thành phố Daegu trong thời gian tới (mỗi quận, huyện có ít nhất 01 đầu mối liên lạc).

Yêu cầu đại diện các doanh nghiệp đưa lao động thuyền viên chủ động, tích cực trong việc theo dõi sát tình hình sức khỏe của người lao động, trong đó, cần thường xuyên liên hệ với chủ sử dụng lao động nhằm cập nhật tình hình của người lao động để có các biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

Ngày 22/02/2020, Ban đã thiết lập đường dây nóng để có thể trực tiếp tư vấn, hỗ trợ người lao động khi cần thiết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc kiến nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người lao động và gia đình họ trong việc chủ động theo dõi các diễn biến dịch Covid-19 tại Hàn Quốc; tuân thủ các khuyến nghị của cơ quan kiểm soát dịch bệnh và cơ quan y tế Hàn Quốc; kịp thời liên hệ theo số điện thoại nóng của Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc để cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh của bản thân cũng như cộng đồng làm căn cứ theo dõi, chủ động ứng phó khi cần thiết.

Tác giả: Thanh Lam

Nguồn tin: nguoiduatin.vn (24/02/2020 | 17:02)

Bài viết cùng chuyên mục