T2, 25/06/2018 8:39 sáng | Vi Văn Tới

Nhiều căn nhà kiên cố, xây trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Hưng Trung nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm

Tại xóm 12 (xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), ngay trên trục đường chính liên xã là căn nhà 4 tầng do hộ ông Đặng Văn Cải đang xây trên đất nông nghiệp. Việc xây dựng công khai nhưng không thấy chính quyền, cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.

Cách công trình của hộ ông Cải không xa là một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng quy mô hàng trăm mét vuông cũng vừa mọc lên. Chính quyền giao khu đất này cho hộ ông Nguyễn Hữu Mỳ sử dụng nhưng ông Mỳ cho một đơn vị thuê xây dựng cửa hàng, nhà kho kinh doanh vật liệu xây dựng.

“Trước đây, nhiều hộ xây nhà trên đất nông nghiệp không bị xử lý nên bây giờ nhiều hộ xây theo. Lỗi là do chính quyền xử lý không nghiêm” – một người dân xã Hưng Trung bất bình.

Một căn nhà 4 tầng vừa xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Hưng Trung

Trên địa bàn xã Hưng Trung hiện có 43 hộ gia đình, cá nhân được giao đất trái thẩm quyền, với tổng diện tích trên 20.000 m2. Nhiều trường hợp cán bộ xã đứng ra thu tiền của người dân không đúng thẩm quyền, sai mục đích. Xã còn tổ chức, xét đối tượng giao đất và thu tiền sử dụng đất cho 27 trường hợp không đúng đối tượng.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Hưng Trung, thừa nhận có tình trạng nhiều hộ dân xây nhà, công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Theo ông Hải, xã biết nhưng không ngăn cản được vì thiếu lực lượng. Ông Hải còn cho rằng khó xử lý các hộ dân vi phạm vì chính quyền các khóa trước có thu một số khoản tiền của người dân không đúng quy định. “Việc thu tiền của các hộ dân là không đúng nhưng do cán bộ thu tiền giờ đã nghỉ, hiện muốn xử lý các cán bộ, những hộ dân vi phạm cũng rất khó” – ông Hải nhìn nhận.

Trong khi đó, ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, khẳng định để xảy ra tình trạng trên là do chính quyền xã quản lý không tốt, làm chưa nghiêm. Sắp tới, huyện sẽ đề nghị xã báo cáo và quan điểm của huyện là sẽ kiên quyết xử lý, quyết không để tái diễn tình trạng này.

                                                                        Bài và ảnh: Đức Ngọc ( Người lao động điện tử )
Bài viết cùng chuyên mục