CN, 17/06/2018 8:12 sáng | Vi Văn Tới

Có thể phải kỳ Euro hoặc World Cup sau, người Việt mới chính thức được đặt cược bởi hiện tại dù đã được luật hóa nhưng chưa có doanh nghiệp tham gia. Vụ việc kỳ lạ tại Cà Mau về một người đàn ông livestream cảnh nộp thuế bằng thùng tiền lẻ cuối cùng đã có kết luận. Đó là một vài thông tin đáng chú ý nhất tuần qua.

Chưa được đặt cược World Cup 2018 tại Việt Nam

Hồi đầu năm 2017, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Nghị định có hiệu lực từ tháng 3/2017.

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Tài chính, vì chưa có doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh đặt cược nên mọi hoạt động đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam, trong đó có World Cup 2018, sẽ không thể tiến hành.

Theo quy định, người đủ 21 tuổi trở lên mới được tham gia đặt cược với mức tối thiểu 10.000 đồng, tối đa 1 triệu đồng trong 1 ngày cho từng sản phẩm. Việc đặt cược phải diễn ra ở đúng điểm kinh doanh được phép tổ chức thì mới hợp pháp.

nong trong tuan: muon ca cuoc bong da, doi world cup 2022 hinh anh 1

Mọi hoạt động đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam, trong đó có World Cup 2018 chưa thể tiến hành.

Đất Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong trầm lắng

Sau một thời gian “sốt” đất, đất tại Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) hay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã bắt đầu lao dốc. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy sau thông tin Quốc hội chưa bấm nút thông qua Luật đặc khu.

Theo ghi nhận, tại các khu vực trên, đã không còn cảnh nhà nhà cắm biển bán đất, cò đất tấp nập chạy xe dắt khách đi xem đất.

Trước đó, trong những tháng đầu năm, giá đất tại các khu vực Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn được người dân so sánh biến động như giá vàng vì giá cả có thể lên theo ngày. Nhiều trường hợp, trước đó chỉ mua mảnh đất 800 triệu đồng nhưng chỉ sau một thời gian ngắn có thể lên tới… 18 tỷ đồng.

nong trong tuan: muon ca cuoc bong da, doi world cup 2022 hinh anh 2

Đất Phú Quốc, 1 trong 3 nơi dự kiến làm đặc khu trở nên trầm lắng sau khi Luật đặc khu bị lùi thời gian thông qua.

Kết luận vụ nộp thuế bằng tiền lẻ rồi livestream

Cơ quan công an đã kết luận không thể phạt hành chính hành vi của người nộp thuế bằng tiền lẻ rồi phát livestream trên Facebook.

Trước đó, ông Chung Hoàng Kha (Cà Mau) thừa nhận việc nộp thuế bằng tiền lẻ cho cán bộ thuế tốn thời gian kiểm đếm là vì “ghét cán bộ thuế”.

Nguyên nhân bởi ông Kha cho rằng mức thuế của mình phải đóng cao hơn các hộ khác. Cụ thể, các hộ khác đóng thuế 378.000 đồng/tháng, còn hộ ông Kha đóng 588.000 đồng/tháng. Cơ quan thuế sau đó đã cử cán bộ trực tiếp gặp ông Kha trả lời là hộ ông kinh doanh dịch vụ, còn các hộ khác là kinh doanh gia công, nên doanh thu bằng nhau nhưng áp dụng mức thuế khác nhau.

Ông Kha sau đó đã nộp tiền bằng đống tiền lẻ bỏ lộn xộn trong thùng. Trong thời gian cán bộ kiểm đếm, ông Kha dùng điện thoại phát trực tiếp cảnh cán bộ thuế kiểm đếm tiền lên Facebook.

Nguy cơ ‘đổ vỡ’ tuyến metro số 1

nong trong tuan: muon ca cuoc bong da, doi world cup 2022 hinh anh 3

Tuyến Metro số 1 đứng trước nguy cơ đổ vỡ vì tiến độ quá chậm.

Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đứng nguy cơ đổ vỡ sau 3 lần lùi tiến độ. Theo Ban quản lý đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2017, việc giải ngân vốn ODA cho các nhà thầu đã không được thực hiện.

Lý do chưa bố trí vốn, theo đại diện chủ đầu tư, là do Quốc hội chưa có ý kiến về điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1, cũng chưa xác định giá trị vay lại nguồn vốn ODA.

Trước nguy cơ “đổ vỡ” dự án do tiến độ quá chậm, thành phố Hồ Chí Minh có công văn khẩn gửi Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đến tháng 10/2018 là thời hạn khóa sổ khoản vay trong hiệp định với Chính phủ Nhật (khoảng 1.700 tỉ đồng).

Rà soát toàn bộ trạm thu phí BOT giao thông

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 5.

Đáng chú ý, nghị quyết đã ghi nhận cam kết hoàn thiện pháp luật về đầu tư dự án kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT, rà soát toàn bộ hệ thống trạm thu phí BOT giao thông. Nghị quyết cũng nêu rõ việc phải sớm xử lý dứt điểm tồn tại, bất cập, vướng mắc trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước và nhà đầu tư.

Ngoài ra, theo cam kết, từ năm 2019, cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc thu phí tự động không dừng tại tất cả các trạm thu phí BOT giao thông.

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục