T5, 11/07/2019 3:44 chiều | 24H

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng có sự tiếp tay của người dân Đà Nẵng cho người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc vi phạm pháp luật.

Tại phiên chất vấn sáng 11/7, ngày làm việc thứ 3 Kỳ họp thứ 11, Khóa IX HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu Huỳnh Bá Cử chất vấn Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về tình trạng người nước ngoài vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm tổ chức đánh bạc trên địa bàn thành phố có xu hướng tăng.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng tình trạng người Trung Quốc vi phạm pháp luật tại Đà Nẵng rất phức tạp.

Đại biểu Cử đề nghị Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin rõ về việc phân cấp quản lý và giải pháp để hạn chế tình trạng này.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, người nước ngoài đến Đà Nẵng tăng lên rất nhanh. Nếu 2017 có hơn 1,4 triệu lượt người nước ngoài đến Đà Nẵng du lịch và làm việc thì đến năm 2018 đã tăng lên 93% so với năm 2017. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, người nước ngoài đến Đà Nẵng đã tăng thêm 500 ngàn người.

“Đà Nẵng nổi lên tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc tổ chức đánh bạc qua mạng. Đến cuối năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, công an xử lý 500 trường hợp”, Thiếu tướng Viên cho biết.

Nguyên nhân người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc có hành vi vi phạm pháp luật, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng có sự tiếp tay của người dân Đà Nẵng.

“Cái này có sự tiếp tay của người dân chúng ta như đứng tên thuê khách sạn, đăng ký kinh doanh, làm tạm trú, thuê phòng trọ cho các nhóm người Trung Quốc tổ chức đánh bạc trên địa bàn”, Thiếu tướng Viên nói.

Cũng theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, vừa qua Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Công an và Trung Quốc bắt giữ nhóm đối tượng truy nã của Trung Quốc thì phát hiện những người này nằm ở các cơ sở đánh bạc tại Đà Nẵng.

“Việc đẩy đuổi người Trung Quốc vi phạm rất tốn rất công sức khi chúng ta phải áp giải ra tận biên giới hay làm các thủ tục rút ngắn tạm trú, nhập cảnh. Có thể nói tình trạng tội phạm người Trung Quốc diễn ra rất phức tạp trên địa bàn thành phố”, Thiếu tướng Viên nói.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết thêm, vừa qua lực lượng công an còn phát hiện người ngoài sử dụng ma túy, cướp tài sản, gây rối trật tự, đánh người gây thương tích.

Tuong Vu Xuan Vien: Co su tiep tay cua dan Da Nang cho nguoi Trung Quoc vi pham phap luat hinh anh 2

 Lực lượng công an đưa nhóm người Trung Quốc tổ chức đánh bạc tại Đà Nẵng ra sân bay về nước.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành quy chế để quy định rõ trách nhiệm các sở ban ngành, công an quận huyện về quản lý người nước ngoài.

Lực lượng công an cũng có cơ chế phối hợp riêng với các quận, huyện và giao nhiệm vụ rõ ràng cho các đơn vị trong ngành.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đánh giá cao thành tích của lực lượng công an trong việc giữ gìn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐND Đà Nẵng, ở đâu đó vẫn còn những sai phạm của cán bộ công an liên quan đến lĩnh vực, địa bàn được giao phụ trách nên Giám đốc công an thành phố cần có biện pháp chấn chỉnh trong thời gian tới.

Theo: VTC

 

 

Bài viết cùng chuyên mục