T2, 24/12/2018 3:47 chiều | 24H

Dự ước năm 2018, toàn tỉnh đón và phục vụ trên 6 triệu lượt khách du lịch, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 7.410 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm 2017. Đây là số liệu đáng mừng, song tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh diễn ra vào sáng 24/12, các đại biểu cũng đặt ra băn khoăn về định nghĩa, cách thức thống kê lượng khách du lịch.

Đồng chí Lê Minh Thông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Phước Anh
Cụ thể, các đại biểu băn khoăn, thống kê 6 triệu lượt khách du lịch là thống kê trên cơ sở nào? Định nghĩa khách du lịch là như thế nào, khi thực tế lượng khách ngoại tỉnh, ngoại quốc vẫn chưa đạt như mong muốn?

Giải đáp băn khoăn này, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch cho biết, định nghĩa khách du lịch đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật. “Khách du lịch là khách rời khỏi nhà trên 20 km và có sử dụng các sản phẩm, dịch vụ du lịch. Ví dụ, một người rời nhà đi tham quan đảo chè Thanh Chương, di chuyển trên 20km và lên đó sử dụng dịch vụ du thuyền, chụp ảnh… thì tính là khách du lịch rồi” – người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh nhà nêu ví dụ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cũng khẳng định, số liệu thống kê trong báo cáo tại cuộc họp là số liệu do Cục Thống kê cung cấp, chứ không phải là số liệu của ngành Du lịch thống kê. Trong số liệu cũng tách bạch rõ lượng khách du lịch chung, khách lưu trú, khách quốc tế…Vì vậy, có thể yên tâm về tính khách quan, chính xác.

Đoàn famtrip Thái Lan chụp hình lưu niệm tại Đảo chè Thanh Chương. Ảnh: Phước Anh
Tại cuộc họp, các đại biểu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà du lịch tỉnh nhà đạt được trong năm qua. Theo đó, hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng và cơ sở vật chất du lịch tiếp tục được đẩy mạnh; đặc biệt, Nghệ An có 2 tiểu dự án chính thức được Chính phủ chấp thuận tham gia Dự án “Phát triển hạ tầng du lịch, hỗ trợ tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng – giai đoạn II” do ADB tài trợ.

Hoạt động xúc tiến du lịch được triển khai mạnh mẽ cả ở trong nước và nước ngoài; hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch được triển khai tích cực với hình thức đa dạng… Trong năm đã có thêm nhiều loại hình sản phẩm du lịch, dịch vụ trải nghiệm mới được đưa vào phục vụ khách.

Ông Trần Hữu Nghĩa – Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An nhấn mạnh, tuyên truyền luôn là giải pháp đi đầu trong hoạt động du lịch. Ảnh: Phước Anh
Nét nổi bật thời gian qua là công tác tuyên truyền, quảng bá được duy trì thường xuyên trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội. Ông Trần Hữu Nghĩa – Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An nhấn mạnh, tuyên truyền luôn là giải pháp đi đầu trong hoạt động du lịch. Năm 2018, Báo Nghệ An và Sở Du lịch đã tiến hành ký kết phối hợp trong công tác tuyên truyền, quảng bá và qua đó, đạt nhiều bước tiến đáng ghi nhận. Thống kê sơ bộ, mỗi năm, trên 3 ấn phẩm của Báo Nghệ An có trên 300 tin, bài, chùm ảnh, video clip, Infographic, E-magazine… về du lịch, góp phần lan tỏa hình ảnh đất và người Nghệ An đến du khách gần, xa.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh cũng thẳng thắn nêu một số hạn chế, tồn tại trong hoạt động du lịch của tỉnh thời gian qua như tăng trưởng du lịch có mặt thiếu ổn định; chưa tạo được bước phát triển đột phá về sản phẩm; nhiều dự án du lịch được đăng ký nhưng tiến độ triển khai chậm…

Từ thực tế đó, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh thống nhất một số mục tiêu, phương hướng trong năm 2019: Tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về du lịch.

Phấn đấu năm 2019, toàn tỉnh đón và phục vụ 6,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 4,65 triệu lượt khách lưu trú, tăng 8,3% so với thực hiện năm 2018, có 145 ngàn lượt khách quốc tế, tăng 12,6% so với thực hiện năm 2018; tổng thu từ du lịch đạt 8.600 tỷ đồng, trong đó doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.400 tỷ đồng, tăng 17,5% so với thực hiện năm 2018./.

 

Bài viết cùng chuyên mục