T4, 20/06/2018 8:28 chiều | Vi Văn Tới

Giàu tiềm năng, lợi thế nhưng thời gian qua, sự kết nối giữa du lịch Nghệ An và các tỉnh phía Tây đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều hạn chế. Lượng khách từ các tỉnh miền sông nước này đến với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa đạt như kỳ vọng.

Đây là nhận định được nhiều đại biểu nêu lên tại chương trình tọa đàm liên kết hợp tác phát triển du lịch Nghệ An – An Giang – Cần Thơ – Kiên Giang – Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Hậu Giang, diễn ra vào chiều 20/6, tại thị xã Cửa Lò.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An; Sở VH-TT&DL 7 tỉnh và Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long.

Các đơn vị, doanh nghiệp du lịch các tỉnh cụm phía Tây đồng bằng sông Cửu Long tham quan các điểm du lịch Nghệ An. Ảnh: Vương Bằng

Các tỉnh cụm phía Tây đồng bằng sông Cửu Long không phải là thị trường xa lạ với các đơn vị lữ hành Nghệ An. Cách đây hơn 20 năm, lữ hành Nghệ An mỗi năm đã đưa hàng trăm đoàn khách đến với các tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Theo đánh giá của các đơn vị, qua thời gian, hạ tầng giao thông, dịch vụ du lịch… ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ngày càng được nâng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại một số vấn đề được các đơn vị lữ hành đề cập, trao đổi để tìm hướng tháo gỡ.

Ông Tạ Khắc Uyên – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An cho biết, các tỉnh cụm phía Tây đồng bằng sông Cửu Long có nhiều điểm tương đồng về tiềm năng, lợi thế.

“Ngoài các địa danh đặc biệt như Cà Mau, Phú Quốc, Kiên Giang… thì các địa phương khác khá tương đồng, ở địa phương nào cũng có tour sông nước, đờn ca tài tử… Vì vậy, khi xây dựng tour bán cho khách vẫn có phản hồi là bị trùng lặp”. Từ thực tế này, ông Uyên mong muốn các tỉnh Tây đồng bằng sông Cửu Long có sự phối hợp để xây dựng tour đặc sắc, hấp dẫn hơn.

Về vấn đề đưa du khách các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về với tỉnh Nghệ An, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều hạn chế. Ông Lê Minh Sơn – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Cần Thơ cho biết, tiềm năng du lịch của Nghệ An là rất lớn và mong muốn qua buổi tọa đàm, ký kết này, các chương trình phối hợp sẽ “thoát ly bàn giấy” và đi vào thực tế.

Ông Sơn đề xuất, lãnh đạo ngành Du lịch Nghệ An có thể nghiên cứu, tham mưu mở đường bay Cần Thơ – TP. Vinh để tạo kết nối giao thông thuận tiện. Bên cạnh đó, xác định tour, tuyến đặc thù, có điểm nhấn, kèm theo các chương trình giảm giá, thu hút du khách.

Lãnh đạo Sở Du lịch Nghệ An cùng Sở VH-TT&DL các tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch. Ảnh: Phước Anh

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh Nghệ An cam kết, luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp du lịch các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến Nghệ An đầu tư các dự án du lịch, trao đổi khách du lịch.

Nhân dịp này, Sở Du lịch Nghệ An đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2018 – 2020 và những năm tiếp theo với Sở VH-TT&DL các tỉnh: An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Theo: Phước Anh (Báo Nghệ An)

 

Bài viết cùng chuyên mục