T5, 03/08/2023 1:05 chiều | An Lâm

Sáng 3/8, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khai mạc Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ V- năm 2023.

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Quốc Huy – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở; Nguyễn Như Luân – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Ngọc Kim Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí Tỉnh ủy viên: Nguyễn Như Khôi – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Nghệ Tĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã hun đúc, kết tinh tạo cho xứ Nghệ có một kho tàng văn hóa hết sức phong phú và giàu bản sắc. Trong đó, Dân ca Ví, Giặm là di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt được các tiền nhân sáng tạo, gìn giữ và trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phản ánh đậm nét tâm hồn, cốt cách, khí chất của người dân xứ Nghệ.

Với những giá trị độc đáo và riêng có, ngày 27/11/2014, Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trở thành dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long và Giám đốc Sở VH&TT Trần Thị Mỹ Hạnh trao Cờ lưu niệm cho các đội tham gia liên hoan

Tính đến thời điểm này, 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã xây dựng được gần 250 Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm, với gần 6.000 hội viên, đủ các ngành nghề và độ tuổi khác nhau cùng tham gia sinh hoạt. Hiện nay, đã có 117 nghệ nhân đã được Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian, 75 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú và 04 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân. Nhiều chương trình, vở diễn đạt giải cao trong các Hội thi, Hội diễn sân khấu chuyên và không chuyên, được bạn bè trong nước và Quốc tế ghi nhận. Giờ đây, Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh không chỉ có người dân xứ Nghệ quan tâm, hưởng ứng, thực hành mà còn lan tỏa đến với cộng đồng người Nghệ xa quê và Nhân dân cả nước, Quốc tế.

Trong gần một thập kỷ qua, Chính quyền và Người dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã chung sức đồng lòng nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp tích cực để bảo vệ di sản theo hướng thích ứng với thời đại. Trong đó, việc luân phiên tổ chức Liên hoan Dân ca Ví, Giặm là hoạt động thiết thực nằm trong chương trình hành động quốc gia và cũng là minh chứng sống động nhất để khẳng định với cộng đồng quốc tế về cam kết của Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

iết mục “Đêm trăng phường nón” do CLB Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh biểu diễn

Với chủ đề “Đôi bờ Ví, Giặm”, Liên hoan Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh có sự tham gia của 20 Câu lạc bộ Dân ca xuất sắc được lựa chọn từ Liên hoan cấp cơ sở được 2 tỉnh tổ chức trong tháng 7 vừa qua. Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị trường tồn của Ví, Giặm; đồng thời tạo ra sân khấu lớn, sân chơi bổ ích, lành mạnh để nghệ thuật quần chúng được tỏa sáng và lan tỏa tới mọi tầng lớp nhân dân. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên các Câu lạc bộ và người dân 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm quý báu lẫn nhau; qua đó tiếp tục đẩy mạnh phong trào hát dân ca để ngày càng có nhiều người yêu thích và biết hát dân ca, không chỉ trong phạm vi hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, mà còn lan tỏa rộng rãi đến với cộng đồng người Nghệ xa quê, Nhân dân cả nước và Quốc tế.

Nguồn: Nghean.gov.vn

Bài viết cùng chuyên mục