T4, 11/07/2018 8:11 sáng | Vi Văn Tới

Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa thừa nhận, việc phải đặt ăn mới thuê được phòng nghỉ là “lệ bất thành văn” và duy nhất xuất hiện ở thành phố Sầm Sơn.

Sau sự việc du khách tố nhà nghỉ Cát Đại Lợi 1 ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) có hành vi đuổi khách trong đêm vì “tự ý ra ngoài ăn” đã khiến nhiều người bức xúc vì “lệ lạ” đang diễn ra tại điểm du lịch thuộc loại đông nhất cả nước mỗi dịp hè.

Trao đổi với PV, bà Hà Thị Thủy, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa thừa nhận, quá trình kiểm tra tại TP Sầm Sơn, Sở đã nhận được phản ánh và phát hiện việc nhiều khách sạn, nhà nghỉ đưa ra “lệ bất thành văn” là “phải ăn mới được đặt phòng”.

Chánh Thanh tra Sở khẳng định, bà đã đi khảo sát các các địa điểm du lịch khác trên cả nước nhưng “lệ đặt ăn mới được thuê phòng chỉ có duy nhất ở TP Sầm Sơn, Thanh Hóa”

“Thực tế, khi khách đặt ăn, giá phòng sẽ rẻ hơn và chủ khách sạn, nhà nghỉ sẽ bù tiền giảm đó bằng tiền đồ ăn nhưng nhiều khách không đồng ý, cho rằng, ăn uống thế không thỏa mái, phi lý…

Chúng tôi cũng nhận thấy rõ sự bất hợp lý của việc này, tuy nhiên, đây là thỏa thuận giữa chủ nhà nghỉ và khách nên việc xử lý rất nan giải. Do đó, Thanh tra Sở đang tham mưu cho lãnh đạo Sở phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết vấn đề này”, bà Thủy nêu.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa nhấn mạnh, với trường hợp của nhà nghỉ Cát Đại Lợi 1 bị khách tố, hiện cơ quan chức năng của TP Sầm Sơn đang làm rõ xem có việc ép khách phải ăn tại đây mới đặt được phòng không và nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

 Lệ lạ duy nhất xuất hiện ở các khách sạn Sầm Sơn: Phải đặt ăn mới thuê được phòng nghỉ - Ảnh 1.

Khách sạn Cát Đại Lợi.

 Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thúy, chủ khách sạn Cát Đại Lợi 1 xác nhận, có việc đề nghị khách đặt ăn luôn ở khách sạn để được hưởng giá phòng rẻ hơn nếu không phải chịu mức giá cao. Tuy nhiên, đây chỉ là đề nghị chứ không có chuyện ép buộc.

Theo bà, do đây là đoàn khách và đặt phòng vào đúng dịp cao điểm du lịch lại vào cuối tuần nên giá phòng nghỉ ở Sầm Sơn tăng cao hơn ngày thường.

“Chúng tôi lúc nào cũng có hai mức giá cho khách lựa chọn. Bình thường nếu không ăn ở nhà nghỉ giá phòng dịp này là 2 triệu đồng/ngày đêm, còn nếu chọn ăn các bữa giá là 1,3 triệu đồng.

Trước khi khách đặt, nhà nghỉ đã trao đổi rõ ràng, ăn đâu cũng vậy nên ăn ở đây cho tiện và khách đồng ý thì thuê còn chúng tôi không hề ép buộc”, bà Thúy nói.

Vị chủ khách sạn này chia sẻ thêm “lệ” đặt ăn để được thuê phòng ở Sầm Sơn là “bất thành văn” nhưng đã có từ lâu vào mỗi dịp cao điểm du lịch.

“Các nhà nghỉ khác ở đây cũng đề nghị khách đặt ăn mới được hưởng phòng giá rẻ hơn, thậm chí có nhà nghỉ còn nói luôn không cho thuê phòng nếu không đặt ăn chứ không như chúng tôi.

Chúng tôi không làm gì sai cả, tất cả đều thỏa thuận và khách đồng ý mới thực hiện”, bà Thúy nói thêm.

Khi được hỏi về việc đặt ăn mới cho thuê phòng có được ghi thỏa thuận bằng văn bản với khách không, bà Thúy cho rằng, việc này chỉ “thỏa thuận miệng, đồng ý thì làm, không thì thôi”.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Bài viết cùng chuyên mục