CN, 10/06/2018 9:51 sáng | Vi Văn Tới

Trang thông tin trực tuyến của Thái Lan, Thaivisa, cho biết hải quan tại một số cửa khẩu tại Thái Lan yêu cầu khách du lịch phải chứng minh tài chính với số tiền khoảng 13 triệu (20,000 baht) khi nhập cảnh vào Thái Lan.

Đây không phải câu chuyện mới tại Thái Lan nhưng lại xuất hiện trong thời gian trở lại đây khi một vài du khách chia sẻ câu chuyện mình phải chứng minh mang theo 20,000 baht khi qua cửa hải quan. Theo một số nguồn tin, đây là cách để chính phủ nước này kiểm soát số người vào Thái Lan làm việc bất hợp pháp. Biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt này đặc biệt được áp dụng với những người vào Thái Lan nhiều lần với visa du lịch, học sinh sinh viên.

Khung cảnh sân bay Don Muang, Thái Lan.

Câu chuyện trở nên căng thẳng khi một vài du khách bức xúc kể lại việc họ đã bị từ chối nhập cảnh vì không mang đủ số tiền. Thậm chí, một người còn đưa ra thông tin đặt phòng, chi tiết vé máy bay và tài khoản ngân hàng nhưng vẫn bị từ chối.

Thaivisa cũng cho biết, đơn vị nhập cảnh tại Padang Besar (biên giới Thái Lan và Malaysia) đã gạt hộ chiếu của du khách sang một bên và yêu cầu họ xuất trình 20,000 baht. Những người không mang đủ tiền sẽ bị giữ lại để thẩm vấn. Tuần trước, một du khách đã bị giữ tại sân bay Suvarnabhumi sau khi bị nghi ngờ là người lao động bất hợp pháp tại Thái Lan.

Một nhân viên hải quan trao đổi với Thaivisa cho biết, việc kiểm soát tài chính của du khách nước ngoài khi vào Thái Lan là cách để biết chắc chắn họ có phải khách du lịch hay là người lao động trái phép. Tuy nhiên, hiện tại chưa có thông tin chính thức về khoản tiền này. Nhiều người cho rằng đây có thể chỉ là thủ tục tại một số điểm hải quan chứ không phải trên cả đất nước.

Trước đó, nhiều du khách tới Thái Lan cũng vô cùng bức xúc khi bị yêu cầu xuất trình tiền để chứng minh tài chính cho việc họ có thể cư trú tại Thái Lan nếu đi du lịch. Vào thời điểm cách đây 4, 5 năm, nhiều người kể rằng họ đã phải xuất trình số tiền bằng một nửa bây giờ (10,000 baht) khi vào Thái Lan.

Theo: Thời đại

Bài viết cùng chuyên mục