T4, 10/05/2023 3:49 chiều | Duy An

Hai mươi năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tỉnh Nghệ An; sự giúp đỡ của các cấp, các ngành cùng với sự nổ lực phấn đấu của các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ ngày càng phát triển, gìn giữ và phát huy các giá trị Di sản Văn hóa Hồ Chí Minh.

20 năm – một chặng đường không phải quá dài đối với một công trình lịch sử danh nhân nhưng đủ để khẳng định Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân thành phố Vinh nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung mà còn là không gian tôn nghiêm, thiêng liêng,góp phần bồi đắp, hun đúc lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người Việt Nam theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

anh-1-1683706500.jpg
Quảng trường Hồ Chí Minh nhìn từ trên không (Ảnh: BQL Quảng trường HCM)

Công trình gắn với đời sống và sinh hoạt văn hóa tỉnh Nghệ An

Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ là một công trình văn hóa – chính trị mang tầm cỡ quốc gia, là một tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện tình cảm thiêng liêng và lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ, nhân dân Nghệ An nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đối với lãnh tụ dân tộc – Hồ Chí Minh. Cùng với gần  các di tích, công trình, địa điểm lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mọi miền Tổ quốc, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ là nơi tuyên truyền, giữ gìn và phát huy giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Là địa điểm trang trọng, lý tưởng, là nơi hội tụ trái tim và tình cảm của đồng bào, đồng chí trong cả nước và là nơi diễn ra những sự kiện chính trị lớn, những buổi biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, nơi tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, dâng hoa, báo công tưởng niệm với tấm lòng thành kính của nhân dân cũng như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban ngành Trung ương và bạn bè quốc tế khi hành hương về thăm quê Bác.

anh-2-1683706450.jpg
Quảng trường HCM & Tượng đài Bác Hồ khi về đêm (Nguồn: BQL Quảng trường)

Đi qua thời gian, ngoài ý nghĩa to lớn về văn hóa, chính trị, Quảng trường Hồ Chí minh và Tượng đài Bác Hồ đã trở thành một phần thiết yếu, tự nhiên, không thể tách rời của nhân dân. Quảng trường là địa danh tôn nghiêm, được các trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chọn làm điểm đến tổ chức tham quan học tập kết hợp với sinh hoạt chính trị, là nơi cử hành các lễ nghi quan trọng của tổ chức như lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, kết nạp Đội. Không chỉ là điểm đến linh thiêng, tôn nghiêm mà còn là điểm đến vô cùng gần gũi, mang lại hạnh phúc cho người dân. Vào mỗi buổi sáng, buổi chiều, buổi tối, người dân Thành phố Vinh lại đến Quảng trường sinh hoạt thể dục thể thao, nơi vui chơi cho người già, trẻ nhỏ. Mỗi dịp đến với Quảng trường, du khách và nhân dân được hoà mình vào trong không gian văn hóa đặc sắc, thẩm nhận các giá trị văn hoá của vùng quê xứ Nghệ và cũng là dịp để hiểu hơn, thấm nhuần hơn những giá trị văn hoá Hồ Chí Minh.

Trong không gian mờ ảo của sớm mai và trong không khí mát mẽ của chiều tà, Quảng trường luôn nhộn nhịp tiếng cười nói của mọi lứa tuổi, rộn ràng các hoạt động vui chơi giải trí, mang đến hình ảnh một thành phố Vinh phát triển hiện đại, tươi mới và đầy sức sống.

Hiện nay, hình ảnh Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ xuất hiện nhiều trong các video quảng bá, khám phá xứ Nghệ; trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội. Khi gõ cụm từ này tìm kiếm trên Google, chúng ta sẽ có khoảng 9.130.000 kết quả (0,57 giây). Điều đó chứng tỏ sức lan tỏa của công trình này trên phạm vi cả nước và dường như bất cứ ai ghé thăm xứ Nghệ đều muốn dừng chân nơi đây.

anh-3-1683706654.png
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh; Chủ tịch nước Trần Đức Lương và các thành viên trong đoàn trồng cây lưu niệm tại núi Chung mô phỏng, Quảng trường Hồ Chí Minh (05/2/2003); Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải cùng đoàn công tác dâng hoa, tưởng niệm Bác Hồ tại đến Quảng trường Hồ Chí Minh (21/7/2003); Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trồng cây lưu niệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh (28/4/2013). Ảnh: Tư liệu

Những đóng góp thầm lặng trong gìn giữ, phát huy giá trị công trình

Trải qua 20 năm khánh thànhvà phát huy giá trị công trình, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Sở Văn hóa thể thao và Du Lịch Nghệ An, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Đến Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, du khách sẽ được đắm mình trong cảnh quan trong khuôn viên trang nghiêm, môi trường luôn xanh – sạch – đẹp. Có thể nói rằng, mỗi hạng mục, mỗi cảnh vật, mỗi loài cây, mỗi thảm cỏ, mỗi loài hoa ở nơi đây đều mang những ý nghĩa, thông điệp cao đẹp, sâu xa gắn vớinhững bài học quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình yêu thiên nhiên, thương yêu con người; cách ứng xử với thiên nhiên, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường sống.

Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ được thành lập với chức năng quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của công trình; tổ chức và phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội; tổ chức các hoạt động dịch vụ có thu theo quy định của pháp luật. Bên cạnh việc đảm nhận các công tác chuyên môn, Ban quản lý công trình còn phải đảm nhận nhiệm vụ trùng tu, duy tu, sửa chữa bảo đảm các hạng mục công trình lâu bền, gìn giữ cảnh quan, vệ sinh môi trường; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để bảo vệ an toàn các hạng mục công trình, giữ gìn an ninh trật tự; quản lý việc trồng và chăm sóc bồn hoa, thảm cỏ, cây xanh trong khuôn viên…

anh-4-1683706448.jpg
Quảng trường HCM là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa lớn của tỉnh nhà (Nguồn: Internet)

Nhận thức đầy đủ về giá trị đặc biệt và nhiệm vụ chính trị của mình, tập thể ban lãnh đạo luôn đổi mới trong quản lý, chỉ đạo điều hành; cán bộ, viên chức và người lao động không quản ngại khó khăn, vất vả, tận tụy với công việc, giữ gìn và phát huy giá trị công trình qua các hoạt động chính trị – văn hóa – xã hội. Không kể ngày thứ bảy, chủ nhật, càng vào dịp cuối tuần hay các ngày lễ tết lại càng cần đầy đủ, nghiêm chỉnh về quân số, tác phong, vũng vàng trong chuyên môn để thực hiện các nhiệm vụ chính trị  được giao. Mỗi năm Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đón tiếp và phục vụ 3,6 triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước, trong đó, hướng dẫn, thuyết minh, dâng hoa tưởng niệm và đón tiếp khách tham quan cho 1.099 đoàn/ 24.800 lượt người. Những con số nêu trên đã khẳng định: Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ trở thành điểm hẹn thân thiết, nơi hành hương của đồng bào, đồng chí cả nước, của bạn bè quốc tế mỗi khi về với Nghệ An – Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

anh-5-1683706792.png
Đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An dâng hoa lên Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Nguồn: Báo Nghệ An)

Ghi nhận những nỗ lực cố gắng của đơn vị trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị công trình. Thời gian qua, Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý như Bằng khen, Giấy khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cho tập thể lao động xuất sắc, thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, cùng với nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhiều cá nhân được Bộ VHTTDL, UBND tỉnh tặng bằng khen, Sở VHTT, Công an tỉnh Nghệ An tặng giấy khen.

Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển, BQL Quảng trường Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có “Thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc”; được UBND tỉnh tặng bức trướng “20 năm xây dựng và phát triển”…

anh-6-1683706868.png    Linh thiêng, xúc động lễ dâng hoa, báo công, tưởng niệm trước Tượng đài Bác Hồ (Nguồn: Báo Nghệ An)

anh-7-1683706448.jpg
Người dân đi dạo, vãn cảnh ở Quảng trường Hồ Chí Minh (Nguồn: Báo Nghệ An)
 Tác giả: Nguyễn Thị Lan Hương – Nguồn: Tạp chí Nhân lực Nhân tài Việt
Bài viết cùng chuyên mục